Mô hình trồng cam xen ổi, hướng đi mới của nông dân Huyện đầm hà


Năm 2016 được sự hỗ trợ từ dự án Phát triển vùng trồng cam chất lượng cao của tỉnh Quảng Ninh trên địa bàn huyện Đầm Hà. Nhận thấy loại cây trồng này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay một số hộ gia đình ở thôn Tân Hợp xã Quảng Tân đã mạnh dạn đăng ký dự án và mở rộng mô hình trồng cam với niềm hy vọng sẽ phát triển kinh tế từ mô hình mới này.
Chúng tôi có dịp tới thăm vườn Cam rộng 3ha của anh Nguyễn Văn Ngà thôn Tân Hợp xã Quảng Tân. Chia sẻ với chúng tôi anh Ngà cho biết: “ Trước đây, gia đình tôi có trồng 30 gốc cam trên diện tích 1000m2 trong vườn nhỏ của nhà. Sau 3 năm cây bắt đầu cho thu hoạch quả, đến năm thứ 7 trở đi mỗi cây cho trung bình từ 70 đến 80kg/ cây, ước tính mỗi năm cho thu hoạch trên 2 tấn cam, theo giá thị trường là 25 nghìn đồng/kg, trừ chi phí cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm. Thấy được tiềm năng cho hiệu quả kinh tế cao từ cam, tôi quyết định mở rộng mô hình trồng cam trên thửa ruộng của gia đình”. Hiện tại, gia đình anh đã trồng được 1ha giống cam Vinh và V2 với 500 gốc cam từ năm 2014, 1ha anh đăng ký theo dự án trồng cam của tỉnh hỗ trợ. Đến nay, vườn cam của anh đang được hoàn thiện mặt bằng và dự kiến đầu năm 2017 sẽ trồng 500 gốc cam mới. Bên cạnh đó, anh còn trồng thêm 500 gốc ổi xen cạnh cây cam, ngoài việc có tác dụng chống rầy cánh ra ổi còn là một cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.
Trồng ổi sen cam chuẩn sạch
Hiệu quả từ trồng cây cam được đánh giá là cao, ổn định và bền vững hơn nhiều loại cây trồng khác có cùng điều kiện đầu tư. Nhận thấy được triển vọng phát triển kinh tế từ loại cây này, một số hộ dân trong xã cũng bắt đầu đăng ký dự án của tỉnh lấy giống đem về trồng. Cách nhà anh Ngà chưa đầy 1km là gia đình ông Nguyễn Đức Quynh thôn Tân Hợp xã Quảng Tân cũng vừa mới trồng 1ha giống cam Vinh và V2.  Trước đây, gia đình ông Quynh có trồng 1 mẫu cây ổi bo, giống ở Hải Dương cũng cho hiệu quả kinh tế khá cao, song qua tìm hiểu thấy được cam là cây công nghiệp có hiệu quả cao, ổn định và bền vững hơn lại có thể kết hợp trồng với ổi, cho nên ông đã mạnh dạn đầu tư 1h trồng cam và đăng ký theo dự án của tỉnh. Đến nay, gia đình ông đã trồng được hơn 300 gốc cam và được hỗ trợ 50% giống và phân bón từ dự án, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật từ năm thứ 5 trở đi cam sẽ cho thu hoạch 20-30 tấn/ha. Ông Quynh chia sẻ : “ Gia đình tôi quyết định đầu tư trồng cam vì thấy loại cây này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây, quy trình chăm sóc cũng không quá phức tạp đặc biệt cây cam được kết hợp với ổi sẽ cho hiệu quả kinh tế được cao hơn”.  Qua tìm hiểu thực tế, nhiều hộ dân vẫn còn dựa vào phương thức sản xuất tự nhiên, không đầu tư hoặc đầu tư thấp, do thói quen sản xuất theo truyền thống, tập quán canh tác lâu đời ăn sâu vào trong cách nghĩ, cách làm của người dân. Khi tham gia dự án Phát triển vùng trồng cam chất lượng cao của tỉnh ngoài việc được hỗ trợ 50% chi phí giống và phân bón người dân còn được cơ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho đi thăm, học tập kinh nghiệm trồng cam ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình và Sở Khoa học- Công nghệ Quảng Ninh cho thăm quan mô hình trồng cam ở Diễn Châu, Nghệ An.
Ông Nguyễn Đức Quynh đang chăm sóc vườn cam của gia đình
Bởi vậy, việc tham gia dự án trồng cam chất lượng cao của tỉnh sẽ giúp người dân có cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiến, quy trình chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao năng suất, chất lượng giá trị của quả cam.
Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu cùng với đó là các chính sách hỗ trợ của tỉnh từ dự án Phát triển vùng trồng cam chất lượng cao. Hy vọng mô hình trồng cam khi được nhân rộng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao và là một hướng đi mới cho phát triển kinh tế của người dân nơi đây.
Nguồn: quangninh.gov.vn

Labels: