xã Tân Bình - Huyện đầm hà dồn lực về đích nông thôn mới


Là một trong 3 xã của huyện Đầm Hà phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018, hiện nay cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Bình đang tập trung huy động mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thành 20/20 tiêu chí theo lộ trình đề ra.

Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Mới thôn Bình Nguyên xã Tân Bình
Đến thăm khu vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Mới thôn Bình Nguyên xã Tân Bình ấn tượng nhất với chúng tôi là con đường bê tông sạch sẽ, hai bên là hàng rào xanh được cắt tỉa gọn gàng, cạnh đó là hàng cau râm mát, toàn bộ diện tích vườn được ông Mới quy hoạch chỉnh trang lại, với những cây trồng chủ lực như chè, cây ăn quả và ao nuôi cá nước ngọt, từ việc xây dựng vườn mẫu giúp gia đình ông nâng cao thu nhập. Ông Mới chia sẻ “ gia đình tôi có hơn 6.000 m2 đất vườn, sau khi đăng khí xây dựng vườn mẫu, tôi đã tập trung đầu tư, chăm sóc  các cây trồng hiện có, cắt tỉa thêm hàng rào xanh, riêng diện tích cây chè  cho thu nhập 30 – 40 triệu đồng/năm, cây ăn quả đã bắt đầu cho thu hoạch, phấn khởi nhất là kể từ khi người dân trong thôn thi đua xây dựng vườn mẫu, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện rõ nét, vườn tược, thôn xóm xanh, sạch đẹp hơn”
Thực hiện tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, xã Tân Bình huy động người dân tích cực vào tham gia vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thành lập các tổ thu gom rác thải, diện mạo nông thôn đã thực sự khởi sắc, toàn xã đã 2 thôn được công nhận là thôn mẫu, 25 vườn đạt tiêu chuẩn vườn mẫu. Cùng với tiêu chí số 20, xã Tân Bình đã chỉ đạo thực hiện các tiêu chí một cách đồng bộ, với phương trâm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi” xã đã huy động nhân dân tích cực tham gia hiến đất, cây cối, vật kiến trúc, hoa màu, đóng góp ngày công, nguồn lực xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh như hệ thống điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá, kênh mương nội đồng. Đến nay đường từ trung tâm xã đến huyện được bê tông hóa;  97,66% đường trục trục thôn, bản và đường liên thôn được cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, 3/3 trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, xã có hệ thống Đài truyền thanh và hệ thống loa đến tận các thôn; 6/9 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn và 3 nhà văn hóa đang được đầu tư, nâng cấp.
Nhân dân xã Tân Bình phát triển mô hình chăn nuôi tập trung nâng cao thu nhập
Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Tân Bình tập trung vận động nhân dân phát kinh tế nâng cao thu nhập, đặc biệt phát triển các mô hình VAC, phát triển sản phẩm OCOP trứng vịt biển Tân Bình. Đặc biệt phát huy thế mạnh của một xã ven biển xã Tân Bình đã khuyến khích nhân dân đẩy mạnh nuôi trồng thủy hải sản, hàng năm diện tích nuôi trồng thủy hải sản xã đạt gần 500 ha, trong đó có 300 ha nuôi nhuyễn thể, gần 150 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, mang lại thu nhập cao cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,82%. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, hiện xã Tân Bình đã đạt 15/20 tiêu chí, 43/53 chỉ tiêu.  Trao đổi với chúng tôi ông Lương Vĩnh Khiêm – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết: “Hiện nay xã Tân Bình đang dồn toàn tâm, toàn lực thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành như xây dựng một số tuyến đường nội thôn và nội đồng, hoàn thiện 3 nhà văn hóa thôn và hội trường đa năng xã, Chúng tôi cũng sẽ tập trung nguồn lực cùng với nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường và tiêu chí số 20 khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, phấn đấu hoàn thành tất cả các tiêu chí trong tháng 10/2018”.
Để hoàn thành 5 tiêu chí, 10 chỉ tiêu còn lại, nhiệm vụ đặt ra với cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Tân Bình không hề nhỏ song với sự đồng thuận của người dân và quyết tâm cao của hệ thống chính trị, Tân Bình sẽ quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm nay.
Nguồn: quangninh.gov.vn

Labels: