Huyện Đầm Hà đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP củ cải Đầm Hà


Củ cải Đầm Hà (Quảng Ninh) với thương hiệu ngày càng được khẳng định, sản xuất và chế biến củ cải không chỉ đem lại thu nhập cao cho người nông dân mà còn góp phần phát triển phát triển sản phẩm OCOP của địa phương. Xã Quảng Lợi là một trong những địa phương trồng củ cải lớn nhất huyện Đầm Hà.
Bà con nông dân thôn Trung Sơn xã Quảng Lợi thu hoạch củ cải
Với bà con nông dân ở xã Quảng Lợi, vụ đông chính là vụ sản xuất củ cải lớn nhất trong năm, bởi vào vụ đông củ cải có chất lượng ngon và  đạt sản lượng cao nhất. Sau hơn hai tháng chăm sóc tốt, cây củ cải cho thu hoạch, toàn bộ củ cải tươi thu được sẽ được bà con chế biến thành củ cải phên, củ cải khô và củ cải muối mặn, với giá bán khoảng 150.000 đ/kg củ cải khô, 40.000 đ/kg củ cải phên, do vậy giá trị kinh tế từ cây củ cải cao hơn nhiều lần cây trồng khác. Chị Ngô Thị Thiết thôn Trung Sơn, xã Quảng Lợi chia sẻ: “gia đình tôi có kinh nghiệm nhiều năm chế biến củ cải, vụ này gia đình cũng trồng 2.000 m, sau khi thu hoạch sẽ chế biến thành các sản phẩm để dùng và bán quanh năm, hiện nay củ cải Đầm Hà đã có thương hiệu, được nhiều người tin dùng bởi chất lượng thơm ngon, nhiều khi sản xuất ra không đủ bán”
Thực hiện chương trình OCOP, xã Quảng Lợi đã tâp trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển vùng nguyên liệu, phục vụ sản xuất chế biến củ cải. Trong vụ đồng năm 2017 toàn xã trồng được khoảng trên 35 ha cây củ cải, năng suất ước đạt 20 tấn củ cải tươi/ha, sản lượng toàn xã đạt khoảng 700 tấn. Toàn bộ số củ cải tươi sẽ được bà con nông dân chế biến thành các sản phẩm  truyền thống của địa phương. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các Hợp tác xã, bà con nông dân đã liên kết, mạnh dạn cải tiến máy móc thiết bị nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tiêu biểu như HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn, vụ đông năm 2017 HTX sẽ chế biến khoảng 500 tấn củ cải tươi thành các sản phẩm cung cấp cho thị trường. Ông Ty Văn Bích, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn cho biết: “Năm nay Hợp tác xã đang phấn đấu tăng sản lượng so với mọi năm, phấn đấu đạt 15 tấn củ cải phên, 3 tấn củ cải khô và 1 tấn củ cải ăn liền, chất lượng củ cải và sản lượng tương đối tốt,  mới đầu vụ chúng tôi đã bán hết sản phẩm, chủ trương của hợp tác xã sẽ tiếp tục thu mua củ cải tươi của bà con đẩy mạnh phát triển sản xuất”.
Máy sấy củ cải của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơ
Nhằm tiếp tục phát triển sản phẩm củ cải Đầm Hà nói riêng và các sản phẩm OCOP nói chung, thời gian tới huyện Đầm Hà sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tập trung mở rộng các vùng trồng nguyên liệu phục vụ sản xuất, có cơ chế hỗ trợ để các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm, xây dựng nhãn mác, bao bì, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tạo động lực phát triển các sản phẩm OCOP nói riêng và sản phẩm nông nghiệp nói chung, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng NTM của địa phương.

Nguồn: quangninh.gov.vn

Labels: