Đảo Đá Dựng – Huyện Đầm Hà

Đảo Đá Dựng thuộc Xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, cách đất liền khoảng 12km về phía Đông Bắc, nếu đi tàu thì khoảng 1 tiếng là đến.
Đảo có diện tích không lớn, khoảng 63,3 ha, nhưng trên diện tích này lại hội tụ cả đảo đá, đảo đất lẫn rừng nguyên sinh. Đây chính là một tiềm năng để đầu tư phát triển du lịch sinh thái ở huyện Đầm Hà. Ở đây có thể phát triển được nhiều loại hình du lịch như tắm biển, leo núi, thăm rừng nguyên sinh v.v.. Trên đảo có nhiều núi đá vôi vách đá dựng đứng giống như bức tường thành, phải chăng vì lý do đó mà đảo được mang tên là đảo Đá Dựng.
Nhìn toàn cảnh Đảo Đá Dựng, dù người khó tính đến mấy cũng thầm cảm phục bàn tay khéo léo của tạo hoá đã tạo ra cảnh sắc muôn vẻ. Những vách đá cheo leo, lúc thì sừng sững nguy nga, lúc lại uốn lượn dịu dàng, mềm mại theo những con sóng. Có những khối đá giống như hình con lạc đà, lại có những khối trông như nàng Vọng Phu đứng chờ chồng.
Bên cạnh núi đá là bãi cát thoai thoải, nước trong xanh. Thật ít có nơi nào ở vịnh Hạ Long, hay vịnh Bái Tử Long mà trên diện tích nhỏ lại có cả bãi cát lẫn núi đá liền kề như đảo Đá Dựng. Bởi vậy, khi đến đảo Đá Dựng, người ta có thể đạt được cả 2 mục đích, đó là leo núi rồi tắm biển. Điều đặc biệt, đảo Đá Dựng lại có vị trí địa lý phía Đông giáp biển Hải Hà, nơi có đảo Cái Chiên, một vùng đất cũng rất giàu tiềm năng du lịch, ở đây có khu rừng nguyên sinh và bãi tắm đẹp. Còn phía Nam đảo tiếp giáp vùng biển Vân Đồn, nơi đang đẩy mạnh phát triển khu kinh tế tổng hợp mà tiềm năng chủ yếu là du lịch. Bởi vậy, khi du lịch phát triển mạnh ở vùng Đông Bắc thì đảo Đá Dựng sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho các tour du lịch dài ngày Vân Đồn – Đầm Hà – Hải Hà.
Một điều nữa cũng rất thú vị là đảo Đá Dựng cách không xa vườn cò Làng Ruộng (xã Đại Bình). Và nếu biết khai thác, đây chắc chắn sẽ là 2 tiềm năng du lịch hấp dẫn, thể hiện nét riêng độc đáo của du lịch Đầm Hà trong tương lai…

Labels: