Đặc sản - Củ cải Đầm Hà

Một đặc sản không thể bỏ qua khi Du khách đến với Huyện Đầm Hà – Tỉnh Quảng Ninh đó là Củ cải. Ngoài chất lượng Củ cải Đầm Hà có màu trắng, thơm ngọt đặc biệt mà các vùng đất khác không có được, người dân Đầm Hà còn có bí quyết chế biến để tạo nên những sản phẩm từ củ cải đặc trưng của vùng đất và con người Đầm Hà. Củ Cải là một trong những sản phẩm OCOP “Mỗi xã phường một sản phẩm” của địa phương…


Cây củ cải được trồng lâu đời ở các xã Huyện Đầm Hà, Quảng Lợi, Đại Bình, Tân Lập, Tân Bình,… Do thích hợp với đất đai, khí hậu nơi đây nên cây củ cải thường ít sâu bệnh, phát triển tốt, sau gần 3 tháng là cho thu hoạch. Củ cải Đầm Hà có màu trắng, thơm ngọt đặc biệt mà các vùng đất khác không có được. Ngoài việc được sử dụng như một loại rau xanh thông thường thì người dân Đầm Hà còn chế biến củ cải thành nhiều sản phẩm khác nhau như củ cải thái sợi khô, củ cải phên và củ cải muối mặn. Để chế biến củ cải tươi thành các sản phẩm đặc trưng thì phải trải qua nhiều công đoạn, người dân Đầm Hà có bí quyết chế biến củ cải được lưu truyền qua nhiều thế hệ, củ cải ở Huyện Đầm Hà không dùng bất cứ một chất bảo quản nào nhưng có thể để được quanh năm, củ cải giòn, thơm ngon nên được người dân Đầm Hà dùng làm thức ăn hoặc quà biếu cho người thân.



Củ cải khô được bà con chế biến đơn giản nhất bằng cách rửa sạch, thái lát mỏng, đem phơi trên thảm, hoặc phơi trên dây. Khi củ cải đạt đến độ khô thích hợp sẽ được vò với một lượng muối vừa đủ không quá mặn rồi tiếp tục phơi cho đến khi củ cải giòn dai là được.
Củ cải phên được chế biến công phu hơn, sau khi rửa sạch, thái lát dày, rồi ủ muối qua một đêm, củ cải được đem ra phơi nắng trên các phên, dây rồi tiếp tục được ủ muối, công đoạn này lặp lại trong nhiều lần sẽ cho ra sản phẩm củ cải phên có màu vàng, mùi thơm, giòn và có vị mặn dùng dần quanh năm.
Củ cải mặn chế biến bằng cách lựa chọn củ cải không to quá, đem phơi héo vừa phải, tiếp tục cho vào luộc cùng với muối cho đến khi củ cải sánh lại, đem bảo quản và sử dụng trong nhiều năm mà không hỏng. Đối với từng sản phẩm, người chế biến củ cải phải lựa chọn những củ cải tươi, non vừa đủ, pha tỷ lệ muối, thời gian ủ phơi củ cải phù hợp, để làm ra những sản phẩm củ cải thơm, giòn, đậm đà.
Củ cải phên Đầm Hà (Quảng Ninh) một sản phẩm OCOP đầy ý nghĩa tặng bạn bè và người thân khi du khách đến thăm quê hương Đầm Hà.


Labels: